Cửa Lưới Việt ThốngCửa Lưới Việt ThốngCửa Lưới Việt ThốngCửa Lưới Việt ThốngCửa Lưới Việt ThốngCửa Lưới Việt Thống

Tại sao gọi là muỗi hổ châu Á?

Hiện sốt xuất huyết đang vào mùa. Các cơ quan thông tin đại chúng có đưa tin Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông báo tại thành phố này đã xuất hiện loài muỗi hổ châu Á truyền bệnh. Vậy muỗi này là loại muỗi gì?
Tại sao gọi là muỗi hổ châu Á?
Tại sao gọi là muỗi hổ châu Á?

Muỗi hổ châu Á có tên gọi khoa học là Aedes albopictus thuộc loài muỗi Aedes.
Muỗi Aedes có mặt ở khắp nơi trên thế giới và có khoảng trên 950 loài, nó gây ra mối phiền hà rất lớn do đốt máu người và gia súc ở vùng nhiệt đới và có khi ngay cả ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Ở những nước nhiệt đới, muỗi vằn Aedes aegypti truyền bệnh Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt vàng và các bệnh do vi-rút khác. Một loài muỗi tương cận với loài muỗi này là Aedes albopictus cũng có thể truyền bệnh Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue.
 
Muỗi Aedes albopictus đầu tiên chỉ phát hiện thấy hoạt động ở châu Á, Madagasca và bản chất của nó rất mạnh mẽ, hung dữ, hiếu chiến, hùng hổ ... giống như con hổ nên thường được gọi là muỗi hổ châu Á (Asian tiger mosquito). Từ khoảng vài chục năm gần đây, loài muỗi hổ châu Á bắt đầu xâm nhập đến châu Âu, châu Mỹ, châu Úc cũng như Tây Phi. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát và ghi nhận vào năm 1985, muỗi hổ châu Á phát hiện thấy xuất hiện lần đầu tiên tại Houston, Texas và sau đó lan truyền đến 25 tiểu bang khác ở Mỹ.
 
Hồi cứu tình hình và được biết từ năm 1983 đến 1985, Mỹ đã nhập khẩu bằng tàu biển qua cảng trên 5 triệu vỏ xe hơi từ Trung Quốc. Trên đường di chuyển, tàu biển phải ghé vào lưu trú tại nhiều hải cảng khác nhau của các nước ở châu Á và muỗi hổ châu Á có điều kiện xâm nhập vào trong lòng các vỏ xe có nước tích tụ để đẻ trứng, phát triển trong suốt tuyến đường đến Mỹ và xâm nhập vào đất nước này. Như vậy, muỗi hổ châu Á cũng có tình trạng vượt biển để đến Mỹ và các nước khác như các thuyền nhân vượt biển một thời trước đây.
 
Cũng có thể nói tại các nước thuộc các châu lục khác có muỗi hổ châu Á xâm nhập hoạt động là do muỗi châu Á ngoại nhập và nhập cư để đảm nhận vai trò truyền bệnh tại đây.

Loài muỗi hổ châu Á (Aedes albopictus) cũng giống như các loài muỗi Aedes khác, chúng đẻ trứng rời từng chiếc trên những diện tích ẩm ướt, ngay trên thành hoặc gần sát với mặt nước, trong những dụng cụ chứa nước tạm thời nhưng nó vẫn ưa đẻ trứng tự nhiên ở trong rừng, trong vườn tại các hốc cây, kẽ lá, vũng nước dưới đất, vỏ dừa...Muỗi Aedes albopictus cũng có thể đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước tạm thời trong nhà nhưng mức độ ít hơn là loài muỗi Aedes aegypti. Mặc dù gọi là muỗi hổ châu Á nhưng nó là một loài muỗi nhỏ con, có sọc trắng chạy dài từ đầu dọc theo lưng và ra tận phía sau chân, thân muỗi có khoang trắng.
 
Đặc điểm sinh lý, sinh thái của loài muỗi hổ châu Á là rất hiếu chiến, năng động, thường hoạt động đốt người giữa ban ngày và đặc biệt là vào lúc rạng đông hoặc khi trời về chiều vừa chợp tối.Vì vậy cần biết những đặc điểm, tập tính này của muỗi để thực hiện các biện pháp phòng chống đốt có hiệu quả.
Cửa lưới chống muỗi Việt Thống đã có kinh nghiệm thi công hàng trăm dự án lớn nhỏ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Cửa lưới chống muỗi và côn trùng là loại cửa được dùng để lắp và các hệ thống cửa hiện tại ở lối cửa chính ra vào, cửa sổ, cửa phòng, cửa ban công, cửa thông gió để ngăn không cho côn trùng xâm nhập vào bên trong nhà ở, lây nhiễm những căn bệnh nguy hại cho con người.
  • Cửa lưới
  • Chống MuỗI
  • Lưới chống muỗi
  • Cửa lưới chống muỗi
  • Cửa lưới chống côn trùng
Nếu bạn muốn tham khảo chi phí lắp đặt chi tiết của các dòng cửa lưới, xin vui lòng xem:
Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ cửa lưới chống muỗi và côn trùng Việt Thống xin vui lòng gọi:
Miss. Huyền: 0909-131-533
Điện thoại: (028) 3884 2698 - (028) 2236 7572

Tư vấn cách chọn cửa lưới chống côn trùng inox cho căn hộ

Tư vấn cách chọn cửa lưới chống côn trùng inox cho căn hộ Lắp đặt cửa lưới được xem là giải pháp ngăn chặn côn trùng m...

Làm gì để bệnh sốt xuất huyết không ghé thăm nhà bạn

Làm gì để bệnh sốt xuất huyết không ghé thăm nhà bạn Một tháng trở lại đây, mọi người đều thấy tất cả báo đài, ph...

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người. Hàng...

Hướng dẫn vệ sinh cửa lưới chống muỗi

Hướng dẫn vệ sinh cửa lưới chống muỗi Cửa lưới chống muỗi hay bất cứ vật dụng đều sẽ bị bám bụi qu...